<p>Đọc Báo Tin Tức Việt Nam</p>

.

Chiều 19/7, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban chỉ đạo, đã họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan để tiếp tục xử lý sai phạm trong khâu chấm thi ở Hà Giang và nghi vấn ở một số địa phương khác.

Theo Bộ trưởng, sau 4 lần tổ chức, kỳ thi THPT quốc gia "ngày càng tốt hơn", đảm bảo nhẹ nhàng, tiết kiệm, an toàn, giảm áp lực, giảm tốn kém cho thí sinh, gia đình và toàn xã hội. Qua từng năm, công tác kỹ thuật trong các khâu của kỳ thi, đặc biệt là khâu chấm thi ngày càng hoàn thiện. 

"Nhưng kỹ thuật tới mức nào thì vẫn dưới sự vận hành của con người. Con người không có tâm trong sáng, thiếu trách nhiệm thì kỹ thuật đến mấy cũng có thể làm sai lệch kết quả. Sự việc xảy ra tại Hà Giang vừa qua là cảnh tỉnh đối với những người làm công tác tổ chức thi", ông Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Quốc hội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Quốc hội.

Nhằm đảm bảo sự khách quan, công bằng của kỳ thi, Bộ trưởng Nhạ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia năm 2018. Quá trình này, nếu phát hiện sai phạm, Bộ sẽ kiên quyết xử lý. Bộ đồng thời phối hợp với công an khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, xử lý theo pháp luật. 

Chết mê nàng
Chết mê nàng "quý phi", anh kỹ sư Sài Gòn bỏ vợ về quê xây đời mới
4 anh em ruột bị ung thư, 2 người đã tử vong vì nguyên nhân quen thuộc
4 anh em ruột bị ung thư, 2 người đã tử vong vì nguyên nhân quen thuộc

"Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Đối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định và phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển tới đây vẫn phải xử lý theo đúng quy chế thi”, ông nhấn mạnh. 

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp được giao nhiệm vụ thanh tra, giám sát trong quá trình chấm thi bỏ vị trí, không hoàn thành nhiệm vụ. “Chúng ta quyết tâm làm nghiêm túc để trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với một kỳ thi mà chính học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân dân đã ủng hộ và đồng hành. Sẽ không có vùng cấm”, ông nói. 

Trước đó chiều 18/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập hai tổ công tác xác minh kết quả bất thường kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La và Lạng Sơn. Như vậy, chỉ trong một tuần đã có 3 tổ công tác được thành lập để xác minh những dấu hiệu bất thường kết quả thi.

Nguồn: tintuc.vn